Trào ngược dạ dày thực quản

SAU CÁC BÀI VIẾT VỀ CHIA SẺ TỔNG THỂ, PHÂN TÍCH CÁC ĐƠN THUỘC, HÔM NAY MÌNH CHIA SẺ VỚI CÁC BẠN BỊ: VIÊM DẠ DÀY – TRÀO NGƯỢC THỰC QUẢN – HP DƯƠNG TÍNH.
CÓ RẤT NHIẾU BẠN KHI KHI ĐI NS DẠ DÀY SẼ CÓ KẾT LUẬN SAU:

 • Viêm dạy dày: Hang vị sung huyết, hoặc Viêm hang vị, hoặc niệm mạc đỏ sung huyết, hoặc trợt rải rác, trợt nông.. – Trào ngược thực quản độ A hoặc B: thực quản có thể bị tổn thương (viêm trợt – Nặng loét)..
 • Test HP: Dương tính.
  VẬY CÓ THỂ NHẬN ĐỊNH NHƯ SAU:
 • Nhiễm khuẩn HP, đây là loại vi khuẩn rất phổ biến đặc biệt ở các nước đang phát triển như việt nam, theo một số nhận định của các chuyên gia tiêu hóa hàng đầu Việt nam thì có 70-80 % dân số Việt nam Có thể nhiễm Vi khuẩn HP. Đây là loại Vi khuẩn khủ chú ở niêm mạc đường tiêu hóa đặc biệt là ở dạ dày, nó là một trong những tác nhân gây nên các viêm nhiễm thực thể trên niêm mạc dạ dày (gây sung huyết, lần sần, trợt, loét…) và làm rối loại chức năng của hệ thống tiêu hóa….khi bị vi khuẩn HP sẽ cảm giác nóng – rát, đầy, sôi bụng, đau, đau lâm dâm…. các cảm giác này sẽ khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi, chán ăn, sợ ăn… lo lắng…và cũng là một phần nguyên nhân gây co bóp dạ dày tiết axit làm tăng độ axit trong dạ dày (giảm độ PH)… từ đó là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng Trào Ngược Dạ dày – Thực Quản.
 • Vấn đề thứ 2 của các bạn: Từ hình ảnh Nội soi cho thấy niêm mạc dạ dày có tổn thương mức độ nhẹ (sung huyết, trợt): có thể do VK HP gây ra cũng có thế do dư axit ngây ra (khi làm mất cân bằng đọ PH trong dạ dày, bài về độ PH sẽ chia sẻ sau). NHƯ VẬY: Vấn đề tổn thương thực thể của các bạn không có gì lớn, chưa nguy hiểm, kể cả thực quản cũng chưa bị tổn thương hoặc bị tổn thương nhé (có một số bạn việc khạc đờm buổi sáng các bạn bảo có máu có thể là do khạc nhiều niêm mạc họng rất dễ bị tổn thương giống như xì mũi vậy, hoặc màu đờm hơi sẫm nên bạn ngộ nhận, hoặc do viêm họng mãn do trào ngược axit- vì nếu có chảy máu khi NS BS đã phát hiện ra ngay)
  TỪ NHẬN ĐỊNH TRÊN CÁC BÁC SỸ THƯỜNG SẼ CÓ PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ NHƯ SAU:
 • Đầu tiên sẽ là sử dụng kháng sinh để tiêu diệt VK HP: Có rất nhiều phác đồ để điều trị VK HP, phổ biến nhất là dùng Amoxicillin kết hợp với 1 đến 2 loại kháng sinh khác, nếu nhờn thuốc sẽ phải thay thế thuốc khác mạnh hơn.
 • Dùng thuốc để ức chế bơm axits dạ dầy nhóm Omeprazol hoặc Esomeprazol nhằm hạn chế vấn đề dứ a xít dạ dày là một trong những nguyên nhân gây trào ngược và làm nành các tổn thương niêm mạc.
 • Kết hợp với các loại gel hoặc thuốc bột hòa tan để bao bọc bảo vệ niêm mạc dạ dày để hạn chế các tổn thương nặng hơn khi dư thừa axits trong dạ dày (mắt cân bằng độ PH).
 • Sử dụng thêm các loại thuốc hỗ trợ tái tạo niêm mạc dạ dày, ví dụ nhứ Mucosta.. với mong muốn làm lành các tổn thương (trợt niêm mạc…).
 • Một số BS có thể kê thêm các nghệ cucurmin Nano; chống oxy hóa cao, chống viêm nhiễm, nhanh lành vết thương, chống u cục..
 • BS nào cẩn thận hơn sẽ sử dụng các loại Vitamin 3B, hoặc Vitamin tổng hợp,… kết hợp bổ gan và lợi khuẩn: Vì khi uống Kháng sinh và các thuốc về dạ dày gan sẽ hoạt động rất vất vả, hệ thống lợi khuẩn chết rất nhiều (ĐÃ CÓ BÀI VỀ LỢI KHUẨN CÁC BẠN TÌM ĐỌC).
 • Và toa thuốc đủ nữa là sẽ có thêm một loại thuốc về an thần dạng nhẹ để giúp bệnh nhận giảm cẳng thẳng, stress, lo lắng…
  NHƯ VẬY: khi bị nhiễm HP, kể cả phác đồ đủ nhất cũng khiến người bệnh cảm giác rất mệt, thậm trí nếu sử dụng Kháng sinh liều cao còn cảm giác buồn nôn, run rẩy… thậm chí là ảnh hưởng đến nhịp tim (vì trong các loại thuốc KS điệu trị HP có một hoạt chất ảnh hưởng đến nhịp tim, nên đối với các bệnh nhân có bệnh nền về tim thường BS sẽ rất cân nhắc xem có điều trị hay không), giải thích nguyên nhân phần lớn đối với các bạn sau một đợt điều trị sẽ cảm thấy:
 • Rất mệt mỏi, thậm chí chân tay run lẩy bẩy, mệt lả chỉ muốn nằm.. lại càng lo nghĩ;
 • Luôn đày ứ trong bụng không muốn ăn thậm chí sợ ăn: niêm mạc dạ dày bị kích ứng mạnh khi dùng thuốc + kháng sinh liều cao làm chết rất nhiều lợi khuẩn gây mất cân băng hệ vi sinh đường ruột…=> không còn cảm giác thèm ăn, sợ ăn, ăn không tiêu….=> không ăn được nhiều => cơ thể suy nhược vì thiếu dinh dưỡng => lại hoang mang, dạ dày luôn rống thức ăn mà lại thừa axits nên lại càng trào ngược (đau tức, nóng, rát. thượng vị -ngực ra sau lưng..) …. Và cứ như vậy, các bạn sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn, càng uống càng mệt càng trào ngược, càng suy nhược…=> cang hoang mang lo lắng, mất ngủ..=> lại trào ngược, ko ăn được, ko buồn ăn ..=> lại trào ngược😁😁😁.
  CHO NÊN CÁC BẠN CẦN PHẢI BÌNH TĨNH VÀ PHÂN TÍCH NHƯ THẾ NÀY:
 • Không có gì nguy hiểm mà phải qúa lo lắng, hoảng loạn. Mà chính lo lắng hoảng loạn mới là điều (dần dần sẽ là bệnh) rất nguy hiểm.
 • Cần bình tĩnh tuân thủ phác đồ dùng kháng sinh để diệt HP: Cơ thể sẽ rất mệt như đã phân tích, nên cần phải càng tích cực ăn và bổ sung dinh dưỡng như sau:
 • Ăn thành nhiều bữa (cứ khi xót bụng, cồn cào thì cang cần phải ăn), nhưng ăn bữa nhỏ, dễ hấp thu ( bột dinh dưỡng (không phải sữa nhé), tinh bột, chất đạm dễ hấp thu(đạm thực vật, động vật 2 chân, thủy hải sản không chân, thịt trắng), chất béo tốt như omega 3 (nhưng nhớ sử dụng ngay sau ăn, và trong gia đoạn điều trị thì dùng ít hoặc không dùng vì chất béo sẽ làm cho dạ dày hoạt động mệt hơn một chút..)
 • Các bạn có thể mua cháo tươi trong siêu thị khi khó chịu thì ăn (nớ đun lại và ăn đặc – ấm nóng), khoai tây hoặc khoai sọ luộc nhừ – ấm nóng..
 • Rau ưu tiên: Bắp cải, Mùng tơi – rua đay, bí đỏ…
 • Hoa quả tuyệt đối khi trào ngược ko nên ăn vào buổi tối và tránh họ cam – quýt – bưởi – nho … đặc biệt là bưởi, có thể ăn táo tây, đủ đủ chín, các quả mát ngọt thanh ..
 • Bổ sung Vitamin, khoáng chất, Lợi khuẩn +Chất Xơ (Đây là những thứ vô cùng cần thiết trong quá trình điều trị và suốt lộ trình say này để cở thể có đủ sức đề kháng và miễn dịch). Nhiều người mệt ăn vào là nôn thậm chí là còn phải truyền vitamin và đạm vại ngày trong quá trình điều trị, nhưng cần phải hỏi bác sỹ điều trị.
  DINH DƯỠNG CHO BỆNH NÀY MÌNH SẼ CHIA SẺ TRONG MỘT CHỦ ĐỀ KHÁC
  Tóm lại:
 1. Các bạn nên điều trị VK HP, diệt được thì càng tốt, không thì cũng để chúng chuyển sang thể lặn không thể tác động gây viêm nhiễm trong đường tiêu hóa của chúng ta: Thường sau đợt điều trị KS các bạn nên đi Test thở để kiểm tra lại HP âm tính là OK.
 2. Khi đã dùng thuốc dạ dày nếu khỏi và lành thì thường sau 1-3 đơn: khoảng 1-2 tháng là cùng sẽ OK. Nhưng thường các bạn rất khó cảm giác khỏi vì như mình đã phân tích, sau đợt uống thuốc cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng chầm trọng, hệ vi sinh đường ruột cũng thế lợi khuẩn chết hàng loạt, việc bơm axits dạ dày cũng bị rối loạn chưa kể các bạn lại sống trong mệt mỏi lo lắng thậm chí hoảng loạn vì bệnh tật lại càng làm cho hệ thần kinh thực vật bị suy yếu và rối loạn tác động lên dây thần kinh số 10 (Tim – ruột…) sẽ làm các bạn không những không thấy suy giảm mà còn thấy trào ngược nhiều hơn. Đây chính là lúc quyết định đối với các bạn:
 • Nếu lo lắng hoang mang sẽ bắt đầu vào con đường và vòng quay luẩn quẩn: Thuốc – trào ngược – Lo lắng, hoảng loạn – lại thuốc (đủ luôn đông tây y kết hợp, ai mách gì uống lấy..), một số bạn khi uống thứ gì đó vì tâm lý thấy tin tưởng nên 1-2 tuần cảm thấy giảm.. tưởng khỏi, và thế là lên mạng chỉ bảo rất nhiều người làm theo…😁😁😁Nhưng sau đó một thời gian bạn bị lại và cũng lặn luôn… chỉ khổ các bạn khác lại tống thêm vào cơ thể một loại gì đó…=> cơ thể lúc này như là ban đầu là một cốc nước trong, sau đó mỗi ngày các bạn bỏ vào một thứ khác nhau và đến một lúc nào đó không ai có thể nhận ra đó là nước trong nữa…
 • Đúng nhất lúc này là: Hiểu được cơ chế gây bệnh, yên tâm điều trị HP, sau đó bắt đầu vào giai đoạn phục hồi và đối diện với các triệu chứng trào ngược, mình đã chia sẻ và hưỡng dẫn các bạn chi tiết theo các chủ đề:
 • NGUYÊN TẮC ĐỂ THOÁT RA KHỎI BỆNH.
 • LÀM GÌ KHI TRÀO NGƯỢC QUAY LẠI.
 • ĐƠN THUỐC CHO CÁC BẠN – PHÂN TÍCH CÁC ĐƠN THUỐC.
  Nếu các bạn kiên trì áp dụng và ghi nhớ rằng bệnh đến sau cả một quá trình Sinh hoạt – ăn uống – lo lắng, áp lực… THÌ CŨNG CẦN MỘT THỜI GIAN ĐỂ HẾT BỆNH, NẾU:
 • Chúng ta nâng cao và phục hồi hệ tiêu hóa bằng cach ăn uống đúng, cung cấp lại lợi khuẩn + chất xơ (mình luôn dùng cụm từ này vì chất xơ là thức ăn của lợi khuẩn) để cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp hệ tiêu hóa tự phục hồi và tái tạo, Bổ sung thêm các dinh dưỡng hỗ trợ như Vitamin, omega – 3…(CHỦ ĐỀ DINH DƯỠNG CHO BỆNH DD – TN – RLTKTV). Khi chúng ta cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể thì các bạn nên nhớ là cơ thể chúng ta vô cùng hoàn hảo, nó có thể tự phục hồi, tái tạo những tổn thương trong đó có hệ thần kinh thực vật và hệ thống tiêu hóa.
 • Thay đổi cách suy nghĩ lạc quan, bao dung, vị tha…(ĐỌC BÀI CHỦ ĐỂ LÀM CHỦ CẢM XÚC – PHƯƠNG PHÁP SUY NGHĨ) => GIÚP CHO HỆ THẦN KINH ĐƯỢC THƯ GIÃN KẾT HỢP ĐỦ DINH DƯỠNG CHO THẦN KINH THÌ HỆ TKTV SẼ PHỤC HỒI VÀ KHỎE MẠNH..
 • Vận động phù hợp với thể trạng và cấu trúc cơ thể: vừa tăng cường trao đổi chất, vừa tạo ra các hooc môn tích cực để vui vẻ, lạc quan.. vừa rèn luyện ý trí và sự mạnh mẽ…
  TRÊN ĐÂY MÌNH CHỈ TẠM THỜI CHIA SẺ CÁCH MÌNH HIỂU VÀ BẢN THÂN MÌNH VƯỢT QUA KHỎI BỆNH NÀY ĐỂ TRỞ VỀ CS BÌNH THƯỜNG TỪ 2016 ĐẾN NAY.
  Mong phần nào đó có ích cho các bạn!
  BÀI VIẾT SẼ ĐƯỢC TIẾP TỤC CHỈNH SỬA BỔ SUNG.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *