Rối loạn lo âu

11 triệu chứng cơ thể của lo âu – Lo âu không chỉ là biểu hiện về tâm lý

Lo âu là một thuật ngữ chung chỉ các cảm xúc sợ hãi, lo lắng, căng thẳng. Đối với bệnh nhân mắc rối loạn lo âu, triệu chứng của họ rất đa dạng biểu hiện từ đầu đến chân. Nguyên nhân do các hormone stress gây ra các triệu chứng này. Phần lớn các bệnh nhân đến khám vì than phiền các triệu chứng cơ thể hơn là triệu chứng lo âu tâm lý. Do đó việc xác định đúng triệu chứng cơ thể có phải do rối loạn lo âu gây ra hay không là rất quan trọng, giúp bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị đúng đắn, hạn chế thời gian đi khám tại nhiều nơi và điều trị không phù hợp.

Sau đây là 11 triệu chứng cơ thể thường gặp của rối loạn lo âu:

1. Tim đập nhanh

Đây là triệu chứng kinh điển của lo âu. Ở đây chúng ta thấy vai trò của hệ thần kinh giao cảm. Khi bạn trải qua các tình huống căng thẳng, tuyến thượng thận sẽ tiết ra hormone như adrenalin (còn được gọi là epinephrin), những thụ cảm của hormone này nằm ở tim và do đó gây tăng nhịp tim. Điều này giúp máu được bơm nhiều hơn đến các cơ lớn để bạn có thể chống lại sự đe dọa. Tuy nhiên nếu bạn đang mắc rối loạn lo âu, sự tăng nhịp tim này làm bạn cảm thấy lo lắng bất an nhiều hơn.

2. Thở ngắn hơi

Hệ tuần hoàn đem oxy đi khắp cơ thể. Cơ thể phản ứng lại với căng thẳng bằng cách nhanh chóng tăng cường lượng máu đi khắp cơ thể (nhờ tăng nhịp tim), hệ hô hấp cũng tăng hoạt động nhằm cung cấp nhiều hơn oxy. Nếu như nhịp thở quá nhanh, điều này làm nặng thêm các triệu chứng cơ thể của lo âu bởi sự mất cân bằng oxy-carbonic. Đó là lý do vì sao các bài tập thở bụng hoặc thở cơ hoành được áp dụng trong lo âu sẽ làm giảm nhịp thở và do đó có thể cung cấp tốt hơn lượng oxy mà cơ thể cần.

3. Mệt mỏi kiệt sức thường xuyên

Thường xuyên mệt mỏi là dấu hiệu phổ biến của lo âu. Đối với những người mới mắc, các yếu tố gây lo âu ảnh hưởng đến các hormone có vai trò tăng sự cảnh giác cho cơ thể, bên cạnh đó điều này còn dẫn đến một mối quan hệ khác phức tạp hơn, đó là mối quan hệ giữa lo âu và giấc ngủ, sẽ được nói đến sau.

4. Những rối loạn giấc ngủ

Người mắc lo âu thường khó vào giấc ngủ, không ngủ được, hoặc không duy trì được giấc ngủ, kèm theo cảm giác không yên hoặc ngủ không thoải mái. Sự tăng nồng độ các hormone như cortisol và adrenalin có thể gây ra khó có một giấc ngủ ngon bởi chúng làm cho cơ thể mình không thể thư giãn được. Thêm nữa trong lo âu, người bệnh thường có những suy nghĩ dồn dập đến trong đầu kèm theo cảm xúc lo lắng cùng làm cho người bệnh khó ngủ.

5. Đau cơ

Căng cơ cũng là một phản ứng đối phó của cơ thể với stress. Việc căng cơ một phần nào đó của cơ thể trong thời gian dài gây ra đau. Có rất nhiều bệnh nhân lo âu than phiền rằng mình có cảm giác đau căng vùng cổ, vai, gáy. Một số có thể cảm giác hơi cứng hàm, hoặc căng bất cứ vùng cơ nào vùng đầu, dẫn đến triệu chứng đau đầu.

6. Cảm giác khó chịu vùng dạ dày

Lo âu ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa rất nhiều. Những người có rối loạn lo âu thường cảm giác khó chịu vùng dạ dày, như đau vùng dạ dày, có thể gặp táo bón, tiêu chảy hoặc các khó chịu khác của hệ tiêu hóa. Những rối loạn này được các chuyên gia xếp vào rối loạn thuộc trục não – ruột, là sự kết nối của hệ não bộ với hệ thống thần kinh tự động hệ tiêu hóa. Điều này giải thích tại sao stress dễ gây ra những rối loạn đại tiện. Do đó người lo âu thường tránh ăn những đồ ăn dễ gây rối loạn đường tiêu hóa và việc không tập thể dục thể thao cũng gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

7. Vã mồ hôi

Nếu bạn mắc rối loạn lo âu, việc đổ mồ hôi thực sự làm cho tình trạng khó chịu hơn. Bệnh nhân đã có lo âu sẵn, việc lòng bàn tay lúc nào cũng ướt mồ hôi làm cho họ lo âu thêm. Vã mồ hôi là một biểu hiện rất thường thấy của lo âu. Khi hệ thần kinh giao cảm bị kích thích, sẽ ảnh hưởng đến tuyến mồ hôi trên toàn cơ thể. Có hai loại tuyến mồ hôi là tuyến eccrine ở hầu hết bề mặt da và tuyến apocrine ở vùng da có nhiều nang long. Cả hai loại tuyến này sẽ tăng tiết trong rối loạn lo âu, tuy nhiên dịch tiết ra từ tuyến apocrine có xu hướng làm cơ thể có mùi khó chịu.

8. Run

Nếu bạn từng run rẩy trước một sự kiện quan trọng, nghĩa là đó là cách phản ứng của cơ thể trước áp lực. Tuy nhiên trong rối loạn lo âu, không cần thiết phải có các áp lực bên ngoài như thuyết trình, cuộc hẹn mới run, mà hiện tượng run này gây ra bởi các hormone bên trong.

9. Dễ giật mình

Trong lo âu, người ta có xu hướng dự đoán những mối đe dọa không rõ ràng đến từ tương lai. Trạng thái cảnh giác này liên quan đến phản ứng giật mình. Người lo âu có thể giật nảy mình lên chỉ vì người khác vỗ nhẹ vào người.

10. Cảm giác nghẹt trong cổ họng

Các bạn có thể có triệu chứng khó nuốt. Lo âu làm cho con người cảm thẩy như họng bị bóp nghẹt hoặc thậm chí như có vật gì tắc trong cổ họng. Lý do chính xác chưa được giải thích rõ, nhưng nó làm lo âu nặng nề thêm, bệnh nhân cảm thấy như không đủ không khí để thở

11. Dễ bị cảm lạnh

Có vài bệnh nhân có xu hướng dễ bị ốm hơn vào giai đoạn lo âu. Hệ thống miễn dịch của họ hoạt động kém hơn nếu như cơ thể trong phản ứng chống trả hoặc bỏ chạy quá dài. Điều này đồng nghĩa bạn dễ dàng bị cảm lạnh hơn. Mặc dù có nhiều yếu tố khác ngoài miễn dịch như việc giữ gìn vệ sinh cơ thể cũng đóng vai trò ở đây.

Tóm lại, triệu chứng cơ thể của lo âu rất đa dạng và thường là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân tìm đến thầy thuốc, tuy nhiên các thầy thuốc cần xác định được có phải triệu chứng cơ thể đó do lo âu gây ra hay là do các bệnh lý tại các cơ quan. Điều này sẽ tránh được tốn kém về tiền bạc và thời gian cho bệnh nhân nếu được chẩn đoán và điều trị đúng một cách sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *