Đồng hành

Mình thấy nhiều PH có nhận xét đánh giá hơi tiêu cực, đôi khi buông những lời mai mỉa đối với hiện tượng cày cuốc học hành cho con cái của những PH khác.

Điều đó là không nên hoặc họ mới chỉ nhìn thấy một mặt, một hình ảnh của vấn đề. Không phải là người khác thì không nên dễ dãi đánh giá, bởi vì mình đâu phải là họ và đâu hiểu hết được gia đình họ.

Việc bạn chọn cho con bạn con đường nào, định hướng ra sao, việc bạn để con bạn đc thoải mái trong học hành, dành phần lớn thời gian vui chơi… là việc của bạn; không phải những PH cho con cày cuốc học hành để vào trg chuyên lớp chọn là không tốt (tuỳ quan điểm cách nhìn của bạn thôi).

Những PH miệt mài đồng hành cùng con từ lớp 1, có thể đi các ngóc ngách tìm những nơi tốt nhất cho con học thêm không phải là làm khổ con đâu. Họ định hướng từ sớm, họ bền bỉ theo con, hỗ trợ, đồng hành cổ vũ con, đặt ra mục tiêu và cùng con thực hiện nó, họ có cách vui chơi thư giãn của riêng họ, có hạnh phúc theo cách của họ và đừng chủ quan nghĩ rằng con họ khổ sở, những đứa trẻ đó có một thời gian biểu hợp lý giữa chơi-học, tìm thấy niềm vui khi hoàn thành xong bài tập và cùng bố mẹ tận hưởng những giờ phút ý nghĩa sau khi đã hoàn thành công việc.

Bạn chỉ trích PH khác bắt con học hành nhiều, vậy con của bạn sau khi sử dụng một số lượng ít thời gian trong ngày để học thì phần lớn thời gian khác con bạn làm gì? Chơi thể thao? (Nhà ng khác cũng thế), học NK (nhà ng khác cũng thế), còn xem TV, chơi game? Cái gì có định hướng lộ trình rõ ràng và có sự chuẩn bị từ sớm sẽ tạo chủ động và cơ bản khả năng đạt kết quả tốt hơn.

Mà đối với những PH ngày ngày cùng con cày cuốc, dù cuối cùng kq ko đạt như mong muốn thì bản thân họ và các con của họ cũng đã có đầy đủ tâm thế để sẵn sàng đối mặt với những áp lực khó khắn trong cuộc sống, hiểu đc ý nghĩa và tạo thói quen sống làm việc có mục tiêu, nghiêm túc và trách nhiệm.

FB

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *